Phân biệt hạt điều Việt Nam và nước ngoài
phân biệt hạt điều Việt Nam và nước ngoài

Hạt điều Việt Nam luôn được đánh giá cao về chất lượng và luôn được khách trong và ngoài nước đón nhận.

Đi đôi với chất lượng là giá trị của nó, hạt điều Việt Nam có giá trị cao nên  được xuất khẩu để thu nguồn ngoại tệ cho quốc gia.

Cũng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu trên toàn thế giới, hiện nay một số doanh nghiệp đã nhập khẩu hạt điều từ các nước láng giềng châu Á và châu Phi.

Hạt điều nước ngoài có giá trị thấp hơn và chất lượng không bằng hạt điều Việt Nam.

Vậy làm cách nào để phân biệt được hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài?

Sau đây là một số nhận biết cơ bản để phân biệt:

1, Về hình thức

Ngay bây giờ, bạn có một hạt điều trên tay, hãy nhìn thật kĩ xem hạt điều đó có bề mặt có mịn màng không, có to đều, có chắc mẩy, hông hạt điều có to, có rộng không, phần bụng có đầy hay không? Còn hạt điều nước ngoài thậm chí còn to hơn hạt điều Việt Nam nhưng đập ngay vào mắt là bề mặt nhăn nheo dọc theo thân hạt điều, lép lép từ đầu đến cuối, phần bụng hạt điều rất cong, hạt điều rất nhon chứ không chắc mẩy như điều nước ta.

Sau khi quan sát tổng thể rồi thì bạn bẻ đôi hạt điều theo chiều dọc ra hai mảnh và tiếp tục quan sát:

Nhân hạt điều Việt Nam (đặc biệt là hạt điều Bình Phước) đa số thường đặc ruột, giống như bánh mì đặc ruột. Còn điều nước ngoài sẽ bọng và lõm ở phần ruột. Hạt điều nước ngoài mảnh mỏng, cánh mỏng nên dễ vỡ hơn hạt điều Việt Nam.

2, Về màu sắc

Hạt điều Việt Nam nói chung có màu trắng sữa (còn có nơi hơi ngà ngà) đồng nhất xuyên suốt từ mọi vị trí của nhân, không phải bên ngoài thấy khác bên trong thấy khác. Điểm này dễ nhận biết nhất đối với hạt điều nhân trắng.

Còn hạt điều nước ngoài sẽ có màu trắng tinh hoặc trắng xanh, tùy theo năm hay có những vùng điều nước ngoài còn có màu hơi vàng chanh nữa, ví dụ như điều Ghana…

3, Về mùi

Hạt điều Việt Nam dù trải qua công đoạn nào cũng thấy thơm, thấy ngon, còn điều nước ngoài dù sấy hay rang cũng thơm, nhưng mùi thơm không kéo dài. Và đặc biệt là khi làm nhân trắng phải trải qua công đoạn làm ẩm hạt điều nước ngoài rất hăng, chua, sộc vào mũi khó chịu. (Cảm nhận về mùi đúng nhất khi làm hạt điều nhân trắng thô).

4, Về vị

Vị đầu tiên khi ăn hạt điều Việt Nam là giòn tan, khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon ngọt bắt đầu hiện rõ, béo béo dậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.

Vị đầu tiên bạn cảm nhận khi ăn hạt điều nước ngoài cũng là giòn nhưng xộp xộp xốp xốp, dù nhai bao nhiêu hạt thì bạn cũng không cảm nhận được vị gì hết. Hạt điều nước ngoài hầu như không có vị gì hết nhiều lúc còn có mùi hôi dầu, gắt cổ.

Trên là những chia sẻ của hatdieudevica.com hãy lưu lại để chúng ta trở thành những người tiêu dùng thông minh.

Bài viết Phân biệt hạt điều Việt Nam và nước ngoài đăng vào ngày 31 Tháng 5 2017 bởi kimvuongjsc

Bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.

  Lên đầu trang