Máy tách hạt điều tự động thế hệ mới
may-tach-hat-dieu

Khác với kỹ thuật dùng khí nén như trước đây, hệ thống máy tách hạt điều tự động mới hoàn toàn dùng cơ khí với nhiều ưu điểm vượt trội so với các máy tách hạt điều trước đây.

Ông là Mai Vĩnh Thạnh, giám đốc Công ty TNHH cơ khí và thương mại Vũ Thạnh, người sáng tạo chiếc máy này cho biết, máy cắt tách được kết cấu khá gọn nhẹ, gồm 6 đôi dao cắt được lắp song song nhau, có guồng thanh gạt, được lắp bởi hệ thống dây xích (sên) xe máy, trên đó có gắn nhiều thanh sắt chữ nhật; có hệ thống máng 3 lỗ, là những thanh nhựa, kết cấu vòng, quay liên tục; chổi quét hình trụ tròn. Máy được vận hành bằng động cơ điện (mô-tơ). Khi hạt điều đổ xuống phễu của máy, cũng là lúc hạt chứa đầy các phễu 3 lỗ. Thanh nhựa chứa phễu quay, nhờ chổi hình trụ quét qua, trên thanh nhựa chứa phễu chỉ còn lại 3 hạt điều trong phễu. Ba hạt này được tải đến rãnh của thanh dẫn, cuối thanh dẫn có dao cắt và rớt xuống. Sau khi rớt lập tức hạt được đẩy theo rãnh đến dao cắt. Liền lúc đó guồng có thanh sắt chữ nhật đi qua, thanh sắt đẩy hạt vào dao cắt. Khoảng 1 giây sau thanh phễu 3 lỗ khác (so le nhau) tiếp tục cấp cho 3 dao cắt còn lại.Cứ vậy mỗi giây có 3 hạt điều được cắt liên tục.

Cả hệ thống cắt tách hạt điều tự động có 4 máy như vậy và hoạt động cùng lúc, cũng có nghĩa là cứ khoảng 1 giây có 12 hạt điều được cắt tách. Quy trình vận hành như sau: hạt điều sau khi phân cỡ, hấp chín được cho vào phễu chứa nguyên liệu. Từ đây hạt được băng tải gàu, tải lên phễu cấp liệu đặt trên cao. Từ phễu cấp liệu, hạt được phân bổ đều cho 4 máy cắt tách, qua đường ống bằng nhựa. Phễu cấp liệu này có gắn bộ cảm biến cấp phát nguyên liệu. Khi phễu đầy, tự động ngắt, khi phễu cạn, tự động cấp tiếp. Theo đường ống cấp liệu, hạt được dẫn đến phễu chứa của từng máy và được cắt như đã nói trên.
Nhân và vỏ hạt của 4 máy sau khi cắt được cho rơi xuống cùng một băng tải để đến hệ thống sàn. Hệ thống này tách nhân sạch rơi xuống dụng cụ đựng, còn vỏ, nhân còn dính trong vỏ thì vào cửa ống thổi và được đưa đến hệ thống con lăn để tách vỏ và hạt dính trong vỏ. Nhân còn dính trong vỏ, tiếp tục được đưa đến máy ly tâm để làm nhân văng ra khỏi vỏ. Sau đó qua sàn rung đến nơi có công nhân để một lần nữa hạt còn dính tiếp tục đưa vào máy ly tâm để tách nhân ra khỏi vỏ.
Theo ông Mai Vĩnh Thạnh, hệ thống cắt tách hạt điều tự động bằng cơ khí này khá ưu việt, vượt trội hơn so với hệ thống cắt tách hạt điều tự động dùng khí nén, cũng do ông sáng tạo trước đây. Tỷ lệ nhân bể vỡ chỉ 6% (cắt thủ công tỷ lệ này là 4%), hạt còn nhân dính 5% (sau khi qua máy ly tâm), năng suất cả hệ thống là 2 tấn/ca.

Ưu điểm quan trọng nhất là tiêu tốn điện năng chỉ 10 kWh/giờ hoạt động (chỉ bằng 1/3 so hệ thống cắt tách bằng khí nén trước đây). Nếu tính ra, cắt 2 tấn bằng máy, chỉ cần 10 – 12 công; bằng 1/3 đến một nửa so cắt thủ công. Tính ra hiệu quả kinh tế mang lại rất lớn cho doanh nghiệp chế biến hạt điều khi dùng máy.

Bài viết Máy tách hạt điều tự động thế hệ mới đăng vào ngày 12 Tháng 10 2013 bởi kimvuongjsc

Bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.

  Lên đầu trang