Hỗ trợ Lào, Campuchia mở rộng diện tích trồng điều
hat-dieu-va-nguoi-nong-dan
Do trong những năm qua, diện tích trồng điều trong nước giảm gần 108.000 héc ta nên để bù đắp phần thiếu hụt này, Cục Trồng trọt và Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) sẽ hỗ trợ nông dân Lào, Campuchia mở rộng diện tích trồng điều.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), năm 2005 diện tích trồng điều cả nước là gần 434.000 héc ta nhưng nay chỉ còn 326.000, giảm 108.000 héc ta và nhiều khả năng diện tích sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới.

Theo Vinacas, trong số lượng điều thô nhập khẩu thì điều nhập từ Lào, Campuchia có chất lượng tốt nhất, tương đương với điều thô của Việt Nam. Do đó, việc hỗ trợ nông dân tại hai nước láng giềng mở rộng diện tích trồng điều sẽ giúp các nhà máy có nguyên liệu chất lượng tốt để chế biến, xuất khẩu. Hiện Campuchia có khoảng 60.000 héc ta còn Lào thì diện tích không đáng kể. Cách thức hỗ trợ là hỗ trợ các giống điều ghép, phân bón và sau đó ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Vinacas cho biết, cây điều là cây lâu năm nhưng nếu áp dụng kỹ thuật trồng dày và tạo tán thì vườn điều ghép có thể cho thu hoạch chỉ sau ba năm trồng.

Tuy nhiên, ý kiến của một số doanh nghiệp trong ngành điều cho rằng, việc hỗ trợ người dân Campuchia, Lào mở rộng diện tích mới chỉ là ý định từ phía Việt Nam và để biến ý tưởng thành hiện thực là một chuyển không phải cứ đưa vào đề án là sau đó sẽ thành công mà còn bị chi phối bởi những yếu tố khác nữa.

Trong những năm qua, do lợi ích kinh tế từ cây điều thua các cây trồng khác như cao su, khoai mì (sắn) nên bên cạnh nhiều hộ nông dân thi nhau chặt bỏ hàng loạt còn có một số hộ dân khác không quan tâm chăm sóc vườn điều khiến năng suất cũng giảm.

Theo số liệu của Cục trồng trọt, năm 2005, năng suất trung bình của cây điều là 1,1 tấn/héc ta nhưng nay chỉ còn là 0,97 tấn/héc ta. Vì thế, trước đây, nguồn nguyên liệu điều trong nước đáp ứng 50% chế biến, thì nay còn 30%, 70% lượng điều thô nguyên liệu phải nhập từ châu Phi, Indonesia, Campuchia, Lào…

Dự kiến cả năm 2013 tổng lượng điều thô nhập khẩu của Việt Nam là vào 650.000 tấn, trong khi lượng điều nhập khẩu của năm 2012 là 328.000 tấn.

san-xuat-hat-dieu

Ngày 18-12, Cục trồng trọt đã tổ chức hộ thảo lấy ý kiến về phát triển bền vững ngành điều Việt Nam đến năm 2020. Mục đích làm tìm ra giải pháp để giúp ngành điều làm sao chủ động được nguồn nguyên liệu để đến năm 2020 có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,5 tỉ đô la Mỹ. Một trong những giải pháp được đưa ra là hỗ trợ Campuchia, Lào phát triển diện tích trồng điều để thay thế diện tích trong nước bị chặt bỏ.

Bên cạnh đó, lần đầu Bộ NN-PTNT và Vinacas làm lễ tuyên dương nông dân trồng điều giỏi toàn quốc lần thứ nhất năm 2013. Đã có 53 nông dân trồng điều sẽ được nhận bằng khen của Bộ NN-PTNT trong lần này. Đa phần họ là những người có vườn điều từ 2 héc ta trở lên và năng suất đạt từ 2-3,5 tấn/héc ta.

Bài viết Hỗ trợ Lào, Campuchia mở rộng diện tích trồng điều đăng vào ngày 25 Tháng 10 2013 bởi kimvuongjsc

Bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.

  Lên đầu trang